Hội chứng đau cơ xơ hoá (Fibromyalgia syndrome FMS), là một tình trạng đau mạn tính trong cơ, dây chằng, gân và các tổ chức phần mềm của cơ thể.  Đau cơ xơ hoá thường kèm theo cảm giác mệt mỏi, mất ngủ, hoặc trầm cảm nhưng không có tổn thương thực thể tại cơ, xương, khớp.

“Những người bị hội chứng đau cơ xơ hóa thường có xu hướng bị rối loạn trong giấc ngủ”, Doris Cope – trưởng khoa chấn thương chỉnh hình tại đại học y Pittsburgh cho biết “Thậm chí nếu họ ngủ 10 tiếng mỗi đêm, họ vẫn cảm thấy mệt mỏi và cảm thấy không được nghỉ ngơi”. Nghiên cứu cho thấy bệnh đau cơ xơ hóa tự động kích thích não bộ trong giấc ngủ làm gián đoạn thường xuyên các quá trình phục hồi cơ thể quan trọng trong khi ngủ. Việc thiếu một đêm ngon giấc làm cho người bệnh đau cơ xơ hóa thức dậy cảm thấy vô cùng mệt mỏi. Kết quả là cơ thể không thể tự phục hồi sau khi trải qua những căng thẳng trong ngày càng khiến cơn đau lan rộng, khiến cho người bệnh khó ngủ, lo âu, có thể dẫn tới trầm cảm.

Thuốc men có thể giúp tăng cường giấc ngủ và giảm đau. Nhưng các bác sĩ cũng khuyến khích mỗi chúng ta nên thay đổi lối sống để giúp giấc ngủ đến một cách tự nhiên.

giải pháp cải thiện giấc ngủ cho người mắc bệnh đau cơ

Vua Nệm xin đưa ra một vài mẹo nhỏ để có được giấc ngủ tốt hơn khi mắc chứng đau cơ xơ hóa

  1. Tắm nước ấm vào buổi tối.

  2. Matxa thể của bạn với một miếng xơ mướp hoặc bông tắm.

  3. Tập yoga và kéo dài bài tập để thư giãn.

  4. Nghe nhạc nhẹ.

  5. Thiền để chế ngự suy nghĩ và giảm căng thẳng.

  6. Ngủ trong một căn phòng tối. Hãy thử miếng che mắt nếu cảm thấy cần thiết.

  7. Giữ phòng yên tĩnh nhất có thể.

  8. Hãy chắc chắn rằng nhiệt độ phòng là thoải mái.

  9. Tránh các loại thực phẩm có chứa caffeine, bao gồm cả các loại trà và sô cô la.

  10. Chắc chắn bạn đã chọn một chiếc đệm phù hợp. Đệm quá cứng hay quá mềm đều không tốt cho chứng đau cơ.