Biếng ăn là một chứng bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ và cũng là nỗi khổ của nhiều cha mẹ. Trẻ biếng ăn lâu ngày sẽ dẫn tới nhiều hệ lụy nguy hiểm, dẫn tới các chứng rối loạn tăng trưởng, rối loại nhận thức. Vậy làm thế nào để cha mẹ giúp con ăn ngon hơn? Cùng tham khảo ngay những lời khuyên hữu ích dưới đây để giúp con phát triển khỏe mạnh nhé!

Hiện nay có rất nhiều cha mẹ lo lắng về vấn đề con mình biếng ăn, đặc biệt đối với bé 2-3 tuổi hoặc chuẩn bị đi học. Chứng biếng ăn có thể đem lại nhiều áp lực cho cha mẹ vì con không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng này, chủ yếu được phân thành 3 dạng chính là biếng ăn sinh lý, biếng ăn tâm lý và biếng ăn bệnh lý. Biếng ăn sinh lý là một dạng biếng ăn xảy ra theo giai đoạn phát triển của bé, khi bé có những biến đổi trong chu kỳ phát triển như tập đi, tập lẫy, tập bò…Biếng ăn tâm lý là do những tác động của môi trường xung quanh như bố mẹ ép bé ăn dẫn tới áp lực tâm lý. Còn biếng ăn bệnh lý xảy ra khi bé mắc các bệnh lý liên quan đến vấn đề trao đổi chất ở trẻ.

Sau khi xác định được nguyên nhân gây biếng ăn ở trẻ, cha mẹ có thể thực hiện một số giải pháp sau đây để giúp bé cải thiện tình trạng này nhé!

1. Trang trí thức ăn bắt mắt

Trẻ em thường chú ý tới những thứ bắt mắt vì vậy món ăn được trang trí hấp dẫn sẽ kích thích thèm ăn ở trẻ. Thay bằng việc bày biện thức ăn một các truyền thống thì bạn nên có những biến tấu sáng tạo với những hình thù ngộ nghĩnh, đáng yêu. Bạn có thể để trẻ cùng tham gia việc chuẩn bị đồ ăn, bé có thể rất hàng hứng với việc này từ đó giúp tinh thần thoải mái hơn.

2. Tạo không khí bữa ăn thoải mái  

Cha mẹ hãy cố gắng tạo không khí ăn uống thoải mái cho bé như kể một câu chuyện hoặc trò chơi thú vị với thức ăn cho trẻ. Nếu bé chưa muốn ăn, mẹ có thể dừng lại chứ không nên quá nhồi nhét và ép buộc trẻ. Khi bé hoàn thành hết suất ăn, mẹ có thể động viên bé bằng những phần quà nhỏ. Ăn cùng gia đình là một cách tạo không khí để bé ăn ngon miệng cùng mọi người. Bé có thể tự dùng thìa hoặc đũa để gắp món mà bé thích.

3. Hạn chế cho trẻ ăn vặt

Nhiều cha mẹ có tâm lý lo lắng tình trạng biếng ăn của con nên hay cho con ăn vặt bất cứ giờ nào con muốn. Tuy nhiên đây là thói quen sai lầm, khiến trẻ không cảm thấy đói bụng và không còn muốn ăn trong bữa chính. Thêm vào đó các thức ăn vặt như bánh kẹo, nước ngọt…không có lợi cho sức khỏe của bé, làm tăng đường huyết, tạo cảm giác “no bụng giả”. Vì thế mẹ cần hạn chế những đồ ăn này và nên cho con ăn vào những khung giờ cố định, có thể chia thành nhiều bữa, ví dụ bạn có thể cho bé ăn giữa buổi sau lúc đi dạo hoặc một bát cháo nhỏ trước lúc bé ra sân chơi với các bạn.

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp cha mẹ trả lời được câu hỏi nên làm gì để trẻ hết biếng ăn? Hãy chăm con có khoa học để bé phát triển toàn diện về thể chất lẫn trí não nhé các mẹ!

Vua Nệm (Tổng hợp)