Theo số liệu của Cơ quan Hàng không & Vũ trụ Mỹ (NASA),  hai chỉ số chính để đánh giá biến đổi khí hậu là nhiệt độ bề mặt toàn cầu và diện tích băng ở Bắc Cực đã phá vỡ nhiều kỷ lục chỉ trong nửa đầu năm 2016.

Một phân tích về nhiệt độ trên bề mặt trái đất bởi các nhà khoa học tại Viện Nghiên cứu Không gian Goddard của NASA (NASA’s Goddard Institute of Space Studies) tại New York cho biết năm 2016 là năm nóng nhất kể từ năm 1880 (khi bắt đầu ghi nhận) và đưa ra nhiệt độ trung bình thế giới nửa đầu năm 2016 cao hơn 1,3 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp trong những năm cuối thế kỷ 19. 

NASA cũng cho biết rằng xu hướng nhiệt độ tăng vẫn sẽ tiếp tục mặc dù tác động của El Nino đang thu hẹp dần. Gavin Schmidt, Giám đốc Viện nghiên cứu không gian Goddard của NASA nhận định: "Mặc dù các sự kiện El Nino tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương hồi mùa đông đã góp phần làm tăng nhiệt độ toàn cầu từ tháng 10 trở đi, nhưng nó không phải là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới những con số cao kỷ lục như trên”. Sự tăng nhiệt độ cao kỷ lục mới đây là hệ quả của việc nóng lên toàn cầu đã kéo dài trong suốt hàng thập kỷ qua, nguyên nhân gốc rễ chính là lượng CO2 trong khí quyển. 

 2016 sẽ là năm nóng kỷ lục 

Việc nhiệt độ tăng cao trong nửa đầu năm 2016 còn có liên quan tới việc suy giảm lượng băng bao phủ ở biển Bắc Cực. Theo phân tích được thực hiện bởi Trung tâm chuyến bay không gian Goddard, Maryland, Hoa kỳ:  Lượng băng bao phủ mặt biển ở Bắc Cực đạt mức thấp nhất mà các vệ tinh quan sát được từ năm 1979. Hiện tại, trong suốt đợt nắng nóng cũng là cao điểm băng tan vào mùa hè năm nay, lượng băng bao phủ biển ít hơn tới 40% so với hồi đầu những năm 1970 và 1980. 

Trong 6 tháng đầu năm 2016, 5 tháng đã chứng kiến mức băng biển thấp nhất so với tháng tương ứng kể từ khi hồ sơ bắt đầu được ghi vào năm 1979. Tháng 3 là ngoại lệ nhưng vẫn đạt độ phủ băng thấp thứ 2 , biển Bắc Cực thường thấp nhất vào tháng 9 và NASA cho hay mức độ phủ băng tại thời điểm đó của chu kỳ đang giảm 13,4% mỗi thập kỷ.

 2016 được dự báo là năm nóng kỷ lục 

Walt Meier thuộc NASA cho biết: “Hiện tượng này đã tạo nên nhiệt độ toàn cầu kỷ lục trong suốt 1 năm nay, nhưng với nhiệt độ ngày càng tăng cao ở Bắc Cực trong vòng sáu tháng qua còn cảnh báo thời tiết cực đoan và khó đoán hơn”, “Chính thời tiết diễn biến thất thường này đã dẫn tới lượng băng bao phủ mặt biển ở Bắc Cực đạt mức thấp nhất trong năm nay”.

Thời điểm này, các nhà khoa học của NASA đang ở Bắc Cực nghiên cứu về băng tan và ảnh hưởng của của sự gia tăng nhiệt độ lên hệ sinh thái ở Bắc Cực. Trên mặt đất, trên không và trên quỹ đạo, NASA đang tìm hiểu về nền khí hậu đang biến đổi của chúng ta.

NASA đã tiến hành các chuyến bay thăm về băng biển Bắc Cực trong 8 năm nay qua sứ mệnh Operation IceBridge, một sứ mệnh được thiết kế để thu thập dữ liệu về biến đổi hình dạng và kích thước của băng biển. Nhưng năm nay các nhà khoa học lại đặt trọng tâm là các vũng nước, được gọi là bể băng tan hình thành trên băng vào mùa xuân và mùa hè.

 nhiệt độ tăng kỷ lục vào năm 2016 

Nghiên cứu gần đây chỉ rằng nhưng nơi tập trung của nước băng tan này có thể đó vai trò là dụng cụ dự báo tốt về điểm thấp theo mùa khi chúng giảm khả năng phản xạ bức xạ mặt trời của băng biển vốn gây tác động thu nhỏ tổng thể tăng dần. Bằng cách lập bản đồ về số lượng và độ lớn của chúng, NASA hy vọng sẽ biết thềm về cách chúng có thể giúp định hình tương lai của khu vực.

“Mặc dù đã có các chiến dịch trên không ở Bắc Cực trước đây nhưng chưa ai từng lập được bản đồ về độ sâu quy mô lớn của các bể băng tan sử dụng dữ liệu cảm biến từ xa. Thông tin chúng tôi thu thập được cho thấy bao nhiêu nước được giữ lại trong bể băng tan và dạng địa hình nào là cần thiết để chế ngự chúng, điều sẽ giúp cải thiện các mô hình bể băng tan”, nhà khoa học dự án của IceBridge và nhà nghiên cứu băng biển tại trung tâm bay không gian Goddard của NASA Nathan Kurtz cho biết.

Theo NASA