Bạn thức dậy vào nửa đêm và trở nên hoàn toàn tỉnh táo. Nhưng bạn cần phải nghỉ ngơi vì khối lượng lớn công việc vào ngày hôm sau đang chờ. Bạn nên làm gì để có thể ngủ tiếp?

1. Rời khỏi giường

Điều này dường như có vẻ không giống với việc cần phải làm vào lúc này, nhưng nếu không thể ngủ lại ngay trong vòng 20 phút hoặc lâu hơn, hãy dậy rời khỏi giường và đi đến một căn phòng khác. Hãy làm điều gì đó nhẹ nhàng và trông có vẻ tẻ nhạt một chút như nghe nhạc nhẹ hoặc đọc một cuốn sách bạn đã từng đọc trước đó.

Khi nào cảm thấy buồn ngủ trở lại, hãy quay trở về giường của mình.

2. Đừng nhìn chằm chằm vào đồng hồ

Nếu bạn kiểm tra thời gian liên tục, nó chỉ làm bạn trở nên căng thẳng hơn khi mà bạn đang cố gắng nhắm mắt để ngủ. Lời khuyên ở đây là hãy đặt đồng hồ tránh ra khỏi tầm mặt của bạn.

3. Chắc chắn rằng phòng ngủ của bạn không quá sáng

Ánh sáng làm bạn cảm thấy tỉnh táo, đây chắc chắn không phải là điều bạn muốn khi mà bạn đang cần phải ngủ. Tốt nhất là bạn nên tắt hết đen trong khi ngủ, nếu bạn cần thức dậy để vào nhà vệ sinh, để uống nước hay ăn nhẹ một chút, hãy nhớ để đèn thật mờ.

Nếu bạn cần đọc, đừng dùng các loại thiết bị có màn hình backlit như máy tính, điện thoại di động hay máy tính bảng. Chúng sẽ khiến bạn rất tỉnh táo đấy.

4. Hãy thư giãn

Cần để tâm trí và cơ thể bạn thật thoải mái bằng các kỹ thuật sau:

 - Thở sâu. Thực hiện thở sâu một cách từ từ và đều đặn từ bụng của bạn.

- Thiền. Bạn có thể giúp tâm trí của bạn yên tĩnh nếu bạn lặp lại một số câu nói trong khi làm một số động tác thở nhịp nhàng.

- Trực quan hóa (visualization). Đây là một loại thiền giúp bạn tách mình ra khỏi căng thẳng bằng cách tưởng tượng ra những hình ảnh, âm thanh và mùi hương của một nơi an lành.

- Tăng thư giãn cơ (progressive muscle relaxation). Đầu tiên hãy làm căng các cơ của bạn, sau đó hãy cho chúng thư giãn. Thực hiện liên tục qua trình này bắt đầu từ phần chân lên toàn cơ thể.

Để tìm hiểu về những kỹ thuật trên và các kỹ thuật khác nữa, hãy tham gia một khóa học, hoặc có thể sử dụng sách và video hướng dẫn tự thực hiện. Bạn cũng có thể xem các video và bài viết trên mạng.

5. Hãy ghi chép lại Nhật ký giấc ngủ của bạn

Đây không phải là điều bạn nên làm vào lúc nửa đêm. Nhưng vào ban ngày, hãy ghi lại các thói quen khi ngủ của bạn và các thói quen khác nữa.

Ví dụ, hãy viết ra việc bạn thường thực dậy mấy lần mỗi đêm, điều gì quấy rầy giấc ngủ của bạn, và trong ngày bạn sử dụng bao nhiêu caffeine và chất cồn. Sau đó hãy đưa nhật ký này cho bác sĩ, Việc này sẽ giúp bạn cùng với bác sĩ của mình lên kế hoạch để giúp bạn quay lại với giấc ngủ bình thường.

6. Hãy gặp và nói chuyện với bác sĩ

Trường hợp mất ngủ thường xuyên và kéo dài, hãy đến gặp bác sĩ và cho bác sĩ của bạn biết rằng bạn đang gặp vấn đề với giấc ngủ của mình để đưa ra giải pháp tốt nhất có thể giúp bạn có được một đêm ngon giấc.

Vua Nệm