Nhắc đến nấm mốc chắc hẳn trong chúng ta ai cũng hình dung ra rằng đây là một loài sinh vật có hại. Nhưng cũng chính nhờ nó mà quá trình lên men rượu, sản xuất phomai được hoàn thành. Tất cả các loại phomai đều là kết quả của sự lên men acid lactic từ sữa,  quá trình này làm cho các protein sữa đông tụ và hình thành nên sữa đông. Đặc biệt có một loài nấm mốc làm nên cuộc cách mạng thuốc, đã cứu sống rất nhiều người trong chiến tranh thế giới thứ II, đó là nấm mốc Penicillium. Nhưng chính nó cũng khiến con người phải lo ngại khi chúng trực tiếp tấn công tới quần áo và làm mục gỗ.

cách loại bỏ nấm mốc 

Nấm mốc có thể phát triển ở khắp mọi nơi tại bất kỳ thời gian nào của năm và thật khó để tiêu diệt chúng hoàn toàn. Biểu hiện của nấm mốc là những đốm đen, nâu hoặc màu xanh lá cây và chúng sẽ phát triển mạnh trong bất kỳ môi trường ẩm thấp, thời tiết ấm áp. Mốc chính là một biểu hiện của nấm hình thành và bạn không nên chủ quan với bất kỳ dấu hiệu nào lạ thường. Nấm mốc ban đầu thường chỉ là một đốm trắng mờ nhạt xuất hiện trong phòng tắm. Nó thường bám chặt vào các mảng vữa trên tường và đây thực sự là vấn đề nan giải cần tìm cách khắc phục ngay.

Nấm mốc không chỉ ảnh hưởng xấu tới ngôi nhà mà còn liên quan trực tiếp tới sức khỏe chúng ta nữa.

Chúng sẽ lan rộng từng chút một và có thể là nguyên nhân gây ra bệnh hen suyễn và dị ứng, thậm chí còn khiến gia tăng chứng đau đầu. Vì thế, để tránh những vấn đề này, đây là cách để phát hiện và tiêu diệt nấm mốc phát sinh..

Phát hiện nấm mốc

Penny Tralau – Nhà nghiên cứu các loại nấm mốc cho rằng điều kiện thích hợp để nấm mốc phát triển chính là trong môi trường ẩm ướt. Vì vậy, phòng ngừa ngay từ đầu chính là việc làm thông minh. Nấm mốc rất dễ ký sinh ở những vũng nước dưa thừa hoặc tồn đọng trên chai, lọ, thùng xốp. Bạn cần kiểm tra xem ở khu vực phòng tắm, giặt, bếp có tồn đọng nước ngưng tụ không và hãy ghi chép cẩn thận những dấu hiệu lạ xuất hiện ở cửa sổ, các thiết bị và nhớ chú ý vệ sinh đường ống nước. “Bất kỳ biểu hiện như những đốm đen, tối màu hay vết lốm đốm xanh trên bề mặt đều có thể là dấu hiệu chắc chắn nấm mốc đang  phát triển”.

 làm thế nào để loại bỏ nấm mốc

Làm thế nào để loại bỏ nấm mốc?

- Cách tốt nhất giúp bạn ngăn ngừa nấm mốc chính là giảm độ ẩm, và cách đơn giản hơn chính là học cách phòng ngừa. Gợi ý: “Công việc đầu tiên cần thực hiện là phải bảo dưỡng và sửa chữa bất kỳ đường ống nếu bị rò rỉ, nhỏ giọt vòi nước hoặc bị nứt” và phải đảm bảo bạn lau sạch nước ngay lập tức nếu nước bị tràn.

- Nếu bạn phát hiện có nấm mốc xuất hiện, hãy kiểm tra các bức tường phía sau ghế sofa hoặc giường để đảm bảo không có nấm mốc ký sinh.

- Điều hòa không khí và ống dẫn sưởi ấm cũng có thể chứa nấm mốc. Nếu đường ống thông hơi gần nơi ẩm thấp hoặc có mùi ẩm mốc thì bạn cần đến một chuyên gia. Đặc biệt vào những ngày hè, thời tiết nóng và khô, bạn cần giữ không khí thông thoáng.

- Trong phòng tắm, có một số thói quen hàng ngày giúp bạn nhanh chóng phát hiện nấm mốc. Hãy chắc chắn rằng tất cả các bề mặt vật dụng dính bụi bẩn, dầu mỡ, mồ hơi trên cơ thể đều được làm khô hoàn toàn. Ngoài ra, một chiếc máy hút ẩm rất cần thiết để giữ môi trường xung quanh luôn khô ráo.

- Hãy nhớ rằng, sai lầm lớn nhất mà mọi người thường mắc phải chính là nghĩ chỉ cần lau vết mốc là được. Phát hiện ra nấm mốc là một dấu hiệu cảnh báo sớm về vấn đề ẩm bên trong bức tường hoặc trần nhà. Việc phát hiện và xử lý nguyên nhân gây ra độ ẩm là cách duy nhất để ngăn ngừa vấn đề nấm mốc trong tương lai. Nếu bạn không tự tin về kiến thức của mình thì tốt hơn hết hãy mời một chuyên gia giúp bạn chấm dứt tình trạng này.

Vua Nệm (Nguồn : homelife.com.au)