Chắc hẳn gia đình nào cũng từng gặp phải tình huống này. Chiếc ruột gối sau khi sử dụng một thời gian sẽ ngả vàng cũng như giảm đi phần nào độ êm ái. Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất khiến ruột gối chuyển sang màu vàng là do mồ hôi tiết ra. Có thể bạn không biết cho dù bạn đang ngủ và không hoạt động gì nhưng mồ hôi vẫn tiếp tục tiết ra để duy trì thân nhiệt ở mức dễ chịu, thoải mái.

Tùy thuộc vào chất liệu của vỏ gối và áo gối, mồ hôi có thể thấm qua lớp vải. Khi mồ hôi khô lại sẽ hình thành những vệt màu vàng trên ruột gối. Thậm chí, nếu bạn sử dụng tấm bọc ni-lông bên trong vỏ gối thì điều này vẫn có thể xảy ra.

Rất nhiều người chọn cách vứt bỏ chiếc ruột gối khi thấy chúng bị ngả màu. Việc làm này thực sự lãng phí và không cần thiết vì chất lượng của chúng vẫn hoàn toàn tốt. Thông thường, vỏ gối và ruột gối nên được giặt 1 tháng 1 lần. Bạn nên chọn những ngày nắng nóng để giặt ruột gối vì cần phải phơi thật khô và không nên để qua đêm vì sẽ dễ sinh ẩm mốc.

Nên chuẩn bị dung dịch giặt gồm: nước nóng, 1 cốc bột giặt, 1 cốc nước rửa bát, 1 cốc thuốc tẩy ít clo và 1/2 cốc bột hàn the.

Nếu nhà có máy giặt thì cho ruột gối vào máy, để chất tẩy vào hộp đựng và cài đặt chế độ giặt bằng nước ấm. Tốt nhất bạn nên giặt 2 ruột gối /lần để giúp lồng giặt cân bằng cũng như để chúng cọ xát với nhau giúp nhanh sạch hơn. Khi máy giặt chuyển sang lần xả nước thứ hai thì dừng lại để lật ngược mặt gối nhằm giúp cả hai mặt đều sạch sẽ. Nếu máy giặt có chế độ sấy khô nên cài đặt chế độ này giúp máy sấy khô ruột, sau đó mang ra trời nắng phơi cho thật khô.

cách để ruột gối trắng tinh như mới

cách để ruột gối trắng tinh như mới

Nếu bạn giặt gối bằng tay hãy hòa hỗn hợp giặt và cho gối vào ngâm với nước nóng. Sau đó, bạn chỉ cần bóp nhẹ để xà bông, tẩy đi bụi bẩn là được. Sau khi xả nhiều lần cho sạch xà phòng thì cho vào nước xả ngâm để ướp mùi thơm cho gối.

Lưu ý, sau khi làm sạch ruột gối xong không nên vặn xoắn mà dùng khăn lông thấm hút quanh ruột gối và cho vào máy sấy nếu có. Không thì bạn cứ đem ruột gối ra phơi khô dưới nắng là được.

Nếu ruột gối làm bằng lông vũ hoặc bông tổng hợp việc giặt giũ nhiều lần sẽ khiến cho độ mềm tự nhiên của gối giảm, do đó chỉ nên giặt 1-2 lần trong năm. Tuy nhiên, mỗi tuần bạn vẫn có thể phơi khô ruột gối dưới ánh nắng to để diệt vi khuẩn và khử bớt mùi hôi.

Vua Nệm