Khi tuổi tác già đi, giấc ngủ cũng thay đổi và ngày càng trở nên quan trọng hơn. Đặc biệt, những triệu chứng như khó ngủ, mất ngủ, ngủ chập chờn dường như ngày càng rõ rệt. Vậy làm sao để cải thiện, đánh bay những hiện tượng “khó ưa” đó. Hãy cùng Vua Nệm chia sẻ những bí quyết để người cao tuổi có giấc ngủ ngon hơn nhé.

1. Cải thiện những thói quen ngủ

Người cao tuổi cần tránh xa các thiết bị điện tử như điện thoại hoặc máy tính bảng trước khi ngủ

Duy trì những lịch trình thường lệ và ngủ đúng giờ: Tốt nhất người cao tuổi nên đi ngủ và thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi ngày để tạo thói quen ngủ hợp lý

Nên ngủ trưa: một giấc ngủ trưa từ 15 đến 45p đối với người cao tuổi là vừa đủ. Tuy nhiên ngủ quá nhiều vào buổi trưa sẽ khiến giấc ngủ tối trở nên khó khăn hơn với người già, dễ khiến họ bị trằn trọc hoặc thức khuya.


2. Thay đổi không gian ngủ

Phòng ngủ yên tĩnh, tối và thoải mái. Người lớn tuổi có thể sử dụng mặt nạ ngủ để chặn ánh sáng từ ngoài vào phòng

Giới hạn không gian phòng ngủ: hãy đảm bảo phòng ngủ không phải là phòng làm việc, xem tivi hoặc sử dụng máy tính. Nơi đó chỉ nên dành để thư giãn và nghỉ ngơi thôi.

3. Thay đổi chế độ ăn và tập thể dục

  • Hạn chế uống cafe vào cuối ngày

  • Tránh các bữa chính và thức ăn nhiều gia vị trước khi đi ngủ, đặc biệt nếu chúng gây khó tiêu hoặc khó chịu.

  • Hạn chế uống nước quá nhiều trước khi đi ngủ

  • Tránh uống rượu, bia hoặc các đồ có cồn khi đã quá khuya

  • Ăn nhẹ: bánh quy giòn, quỹ cốc và sữa, sữa chua hoặc sữa ấm trước khi đi ngủ

  • Tập thể dục thường xuyên để khắc phục vấn đề về giấc ngủ. Bơi, đi xe đạp, đi bộ hoặc tham gia các câu lạc bộ ngoài trời là một trong những hoạt động phù hợp với người cao tuổi.

Nếu như hiện tượng mất ngủ đã kéo dài và điều đó làm ảnh hưởng đến sức khoẻ của người cao tuổi thì lúc này chúng ta cần nói chuyện với bác sĩ. Hãy ghi lại nhật ký giấc ngủ: liệt kê các loại thuốc đang sử dụng, lối sống và những căng thằng mà người cao tuổi đang gặp phải. Bác sĩ sẽ đưa ra những lời khuyên và phương pháp đúng đắn để cải thiện tình trạng đó

Vua Nệm.